Mật ong nuôi có tốt không ?

Nhiều người mua mật ong cứ phải mua bằng được mật ong rừng vì không biết

mật ong nuôi có tốt không ?

. Có cách nào

phân biệt được mật ong nuôi và mật ong rừng ?

. Nhiều người mua mật ong lại sợ mua phải

mật ong nuôi bằng đường

. . . Chúng tôi xin làm rõ vấn đề trên như sau:

1. Mô hình nuôi ong lấy mật:

Mật ong nuôi là mật ong được lấy từ những thùng ong bằng gỗ do con người tạo ra, bên trong có các miếng sáp ong gọi là cầu ong để đàn ong có thể sinh sống và phát triển.
 
Người nuôi ong sẽ di chuyển các thùng ong tới khu vực có nhiều hoa để con ong tự đi kiếm ăn quanh đó để tăng số lượng mật. Rồi phải chăm sóc, theo dõi số đàn ong thường xuyên để đảm bảo đàn ong không bị đói do thiếu nguồn hoa ngoài thiên nhiên. Nếu khu vực đang ở thiếu nguồn hoa, người nuôi ong phải có biện pháp bổ sung hoặc dời đàn ong sang khu vực khác.
 
Có rất nhiều công đoạn tỉ mỉ chăm sóc đàn ong cho tới khi được thu hoạch được những giọt mật thơm ngon. Không phải nuôi ong là các bạn cứ thả cửa cho đàn ong tự đi kiếm ăn chỉ chờ tới ngày thu hoạch mật đâu. Như vậy số lượng mật sẽ được rất ít, con ong yếu và thời gian sống rất ngắn vì phải bay đi quá xa để lấy mật, khả năng tách đàn, rời tổ đến nơi khác cũng rất cao…gây thiệt hại nặng cho người nuôi ong.

Trang trại nuôi ong
Trang trại nuôi ong

2. Mật ong nuôi bằng đường?
 
Vào những thời điểm ngoài thiên nhiên không có hoa, hoặc lượng hoa rất ít, có khi do thời tiết khắc nghiệt như nóng quá hoặc lạnh quá hoa không có mật.  Để duy trì đàn ong tồn tại người nuôi ong phải cho ong ăn đường để đàn ong có thể tồn tại được. Những giai đoạn này người nuôi ong sẽ không thu hoạch mật do trong đàn ong lượng mật chỉ đủ để đàn ong ăn để tồn tại.  
 
Xét về kinh tế, nếu nuôi ong bằng đường là không có hiệu quả. Ngoài việc phải bỏ tiền ra mua đường lại phải bỏ công pha đường với nước cho ong ăn hàng ngày, sức khỏe của con ong cho ăn được cũng rất kém, con ong cho ăn đường thường xuyên sẽ lười biến, giảm khả năng tự ra ngoài hút mật, ít hoạt động và đặc biệt là tỉ lệ ong chết khá nhiều, vòng đời cũng ngắn hơn. Do đó cách giải quyết tốt nhất là di chuyển các thùng ong tới khu vực có nhiều hoa trái, vừa đảm bảo chất lượng mật vừa duy trì được sự sống và sức khỏe cho con ong.

Mật ong nuôi có tốt không ?
Mật ong nuôi có tốt không ?

2. Mật ong nuôi có tốt không ? Mật ong nuôi và mật ong rừng loại nào tốt hơn ? 
 
Cách tạo ra mật của ong rừng và ong nuôi là như nhau. Con ong hút dịch ngọt, chứa trong diều mang về tổ, rồi chuyền cho những con ong thợ khác trong tổ để luyện mật. Ong thợ tiếp tục làm nóng không khí của tổ ong và tăng cường quạt cánh, hơi nước sẽ theo không khí thoát ra ngoài. Khi hàm lượng nước trong mật ong chỉ còn dưới 20%, các ong thợ mới đổ đầy các lỗ, chúng tiết sáp để vít kín các lỗ tổ chứa mật lại. Do đó chất lượng mật ong nuôi và mật ong rừng là hoàn toàn như nhau. Chỉ khác nhau ở mùi vị của mật ong mà thôi.

Mật ong nuôi thường được chia làm các loại mật khác nhau tùy thuộc vào loài hoa mà chúng hút mật như mật ong nhãn, mật ong vải, mật hoa táo, mật hoa bạch đàn, mật keo, mật cafe…và từ đó màu sắc của mỗi loại mật cũng khác nhau. Mật nhãn, vải có màu hanh vàng, vàng sậm, mật táo có màu trắng xanh, mật bạch đàn lại khá trong… 
 
Trong rừng có rất nhiều loại hoa trái, do đó mật ong rừng là tổng hợp từ các loại hoa nên mật thường có màu rất sậm, hơi đen đen. Thật ra có nhiều người cứ muốn mua bằng được mật ong rừng nhưng mật ong rừng mà bán trên thị trường 95% là không có bởi số lượng của nó rất ít, thường ở trên các vùng núi chứ dưới đồng bằng khá ít. Về chất lượng không thể nói là mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi được. Như trên phân tích quy trình tạo mật của con ong là như nhau nên các bạn chắc đã rõ. Cộng thêm một vấn đề nữa là trên rừng có rất nhiều loại hoa trái, có cả hoa cây có độc, nếu không may con ong lấy mật từ loài hoa đó thì chất lượng của mật ong rừng thế nào chúng tôi không dám nói tới !

Nếu đúng mật ong rừng hiện nay có giá rất mắc, giá từ 500 đến 700 nghìn, thậm chí có nơi cả triệu đồng. Trong khi đó mật ong nuôi chỉ có giá từ 200 đến 250 nghìn. Giá mật ong rừng gấp mấy lần mật ong nuôi không phải do chất lượng hơn mà do mật ong rừng hiếm hơn rất nhiều. Hiện nay mô hình nuôi ong lấy mật đã nở rộ, mỗi hộ nuôi ong mỗi năm có thể cho ra đời hàng tấn mật. Chính vì vậy giá mật ong nuôi hiện nay rất bình dân. Chính vì nhiều người không giải đáp được câu hỏi

"Mật ong nuôi có tốt không ?"

nên rất nhiều người đã bỏ mất cơ hội được sở hữu món quà tinh túy mà thiên nhiên đã ban tặng.

Tham khảo thêm "Mật ong rừng hay nuôi cũng tốt như nhau (Theo báo Tuổi Trẻ)"

Search: 

Mật ong nuôi có tốt không ?   Mật ong nuôi bằng đường