Tại sao không nên dùng mật ong cho trẻ sơ sinh ?

Mật ong cho trẻ sơ sinh từ lâu đã được rất nhiều bà mẹ sử dụng bởi mọi người đều nghĩ rằng mật ong là nguồn năng lượng dồi dào và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dùng mật ong còn có thể chữa được bệnh viêm họng, đau dạ dày, tăng cường thị lực cho những người bị đục thủy tinh thể….Tuy nhiên ít ai biết được rằng dùng mật ong cho trẻ sơ sinh lại là điều vô cùng nguy hiểm.
 
Trong mật ong nguyên chất có chứa 5% bào tử vi khuẩn clostridium botulinum. Đây là độc tố tự nhiên khi xâm nhập vào máu dù với liều lượng rất nhỏ cũng có thể làm tê liệt hệ hô hấp và gây tử vong.
Mật ong cho trẻ sơ sinh
Mật ong cho trẻ sơ sinh
 
Đối với người lớn và trẻ em trên 1 tuổi dùng mật ong hàng ngày rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Do hệ tiêu hóa đã hoàn thiện nên có thể tiêu diệt và vô hiệu hóa các bào tử này. Nhưng đối với trẻ sơ sinh thì hoàn toàn ngược lại do các chức năng trong cơ thể vẫn chưa hoàn thiện đặc biệt là hệ tiêu hóa còn rất yếu chưa đủ vi khuẩn hữu ích để tiêu diệt các bào tử. Vì thế khi vào cơ thể trẻ bào tử này sẽ giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố gây nguy hiểm cho trẻ.
 
Triệu chứng đầu tiên khi trẻ ngộ độc botulism là táo bón, có thể kéo dài 3-30 ngày sau khi ăn phải mật ong chứa bào tử này. Những ngày tiếp theo trẻ trở nên bơ phờ, mệt mỏi, chán ăn, hay quấy khóc. Sau giai đoạn này nếu trẻ ăn uống bình thường trở lại thì đã qua giai đoạn nguy hiểm, nếu không trẻ sẽ ít vận động, bắt đầu chảy nước dãi và giảm phản xạ bú. Một số trường hợp nặng hơn trẻ sẽ bị liệt cơ hoành gây khó thở hoặc ngừng thở hoàn toàn.
 
Không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi
Không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi
 
Những trẻ bị ngộ độc botulism nếu được chăm sóc đặc biệt về hô hấp và dinh dưỡng đa số đều hồi phục. Sữa mẹ cũng giúp làm giảm độ nặng của bệnh.
 
Các bà mẹ cũng không nên dùng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh. Dù chỉ với một lượng nhỏ các vi khuẩn này cũng có thể xâm nhập vào máu gây nguy hiểm cho trẻ.
 
Trẻ sơ sinh cần có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp,vi vậy các bà mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi cho con dùng bất kỳ sản phẩm nào và tuyệt đối không dùng mật ong cho trẻ sơ sinh.