Tại sao mật ong bị sủi bọt ?

Có nhiều người mua mật ong về thấy mật ong bị sủi bọt, thành trên của chai chứa một lớp bọt trắng nên rất phân vân, không biết có phải mình đã mua phải mật giả hay không, hoặc nghĩ rằng có thể mật ong của mình mua đã bị pha đường.

Mật ong bị sủi bọt

Với kinh nghiệm hơn mười năm nuôi ong lấy mật, hằng năm cho ra đời hằng chục tấn mật chúng tôi nhận thấy mật ong bị sủi bọt là do các nguyên nhân sau:

1. Mật ong mới thu hoạch: Sau khi quay mật chúng tôi thường cho mật ong vào bình lớn. Khi đổ đầy bình lúc nào trên cùng cũng có một lớp bọt. Độ tan của bọt tùy thuộc vào độ đặc của mật, nếu mật càng đặc thì bọt càng lâu tan.

2. Do tác động của việc vận chuyển hay bị lắc: Nếu bạn vừa nhận được chai mật từ người giao hàng chắc chắn chai mật của bạn sẽ bị sủi bọt do trong quá trình vận chuyển mật trong chai bị lắc mạnh tạo ra bọt.

3. Mật hoa nhãn hoặc hoa chôm chôm: Tỉ lệ bọt trên chai mật ong nhiều hay ít phụ thuộc vào mật của bạn là mật hoa gì. Nếu mật hoa cafe hoặc cao su thì sẽ ít bọt. Mật hoa nhãn hoặc hoa chôm chôm sẽ xuất hiện rất nhiều bọt

4. Mật ong chưa được qua xử lý: Hầu hết các công ty kinh doanh mật ong đều dùng công nghệ máy móc để xử lý lại trước khi đưa ra thị trường nhằm ổn định độ đặc, độ ngọt của mật ong và giúp mật dùng được lâu hơn. Chính công đoạn này làm cho mật ong không còn bị lên ga hay sủi bọt. Mật ong của bạn bị sủi bọt chứng tỏ là mật tự nhiên chưa qua máy móc xử lý hay có chất bảo quản

Mật ong bị sủi bọt với cả 4 nguyên nhân trên đều không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Trong mật có ga, đặc biệt là mật ong hoa nhãn có ga rất mạnh. Chính vì vậy khi rót mật vào chai thường không rót đầy, tránh trường hợp khi vận chuyển chai mật bị lắc mạnh, ga trong chai sẽ tăng, nếu mật đầy quá có thể làm bung nắp chai. Bọt trong chai chính là bọt khí chứ không phải bọt lên men.