Video cách thử mật ong thật giả

Để thử mật ong thật giả có rất nhiều cách, chúng tôi đã sưu tầm những cách dễ thực hiện mà hiệu quả nhất giúp bạn có thể an tâm khi quyết định mua mật ong về sử dụng cho gia đình mình.
 
Cách 1: Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu sau 24h mật ong bị đông đặc lại như đá chứng tỏ mật ong bị pha đường. Mật ong thật nguyên chất chỉ cô đặc lại và rất dẻo chứ không bị đông cứng lại. 

Mật ong nguyên chất cô đậc lại và rất dẻo 

Cách 2: Mật ong thật phải có ga, cho dù là một lượng nhỏ đồng thời sẽ sủi bọt, bọt này là bọt ga chứ không phải bọt lên men. Ga trong mật ong mạnh hay yếu phụ thuộc vào loại mật. Mật  ong hoa nhãn và chôm chôm sẽ có ga mạnh. Mật mía hay mật giả chắc chắn sẽ không có ga được.

Cách 3: Dùng một muỗng mật ong đầy đổ từ từ vào một chén nước và quan sát, nếu giọt mật xé tan màng nước và chạy thẳng xuống đáy ly là mật ong thật nguyên chất. Nếu giọt mật tan ngay trong nước là mật ong giả đã pha tạp chất. Mức độ tan của mật ong trong nước phụ thuộc nhiều vào độ đặc của mật, những loại mật lỏng như mật hoa nhãn sẽ tan nhanh hơn.

Mật ong chất chất lượng tốt sẽ lắng nhanh xuống đấy chén


Cách 4: Cho một giọt mật ong lên miếng vải trắng, mật ong thật sẽ thấm rất ít lên vải đồng thời tạo thành một giọt trên tấm vải trắng. Mật ong giả sẽ thấm ngay và miếng vải trắng.

Cách 5: Nhỏ một giọt mật lên miếng khăn giấy, nếu mật giả sẽ tan và ngấm ra xung quanh, còn mật ong thật sẽ thấm rất ít lên khăn giấy. Mật thấm xuống càng nhanh thì độ loãng của mật càng tăng.

 

Cách phân biệt mật thật giả bằng khăn giấy

Cách phân biệt mật thật giả bằng khăn giấy

Cách 6: Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.

Cách 7: Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ rồi chọc vào chai mật ong. Nếu thấy sủi bọt phả hơi lên chính là mật ong giả hoặc pha nhiều nước

Cách 8 phân biệt mật thật giả bằng lòng đỏ trứng gà: Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 12 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

Phân biệt mật giả bằng lòng đỏ trứng gà

Trứng gà sẽ chín dần trong mật ong chất lượng tốt


Trên đây là tổng hợp các cách phân biệt mật thật giả đơn giản nhưng hiệu quả. Để có kết quả tốt nhất bạn nên thử lần lượt tất cả các cách trên. Mật ong là một dược liệu quý từ thiên nhiên, rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn vô tình dùng mật giả thì rất nguy hiểm.